|
ถัดไป

13-03-2011 เปิดวิชั่นข้าวมหานคร “ธีรพงษ์ รักษ์ธนานนท์”

“เติมเต็มธุรกิจครอบครัว”
“ธีรพงษ์” กล่าวถึงที่มาของการทำธุรกิจข้าวถุงว่าต้องการให้กิจการข้าวของคุณพ่อมีความครบวงจร ปัจจุบันธุรกิจครอบครัวประกอบกิจการโรงสีข้าว พ่อค้าคนกลาง (หยง) และส่งออก ที่สำคัญเพราะต้องการให้คุณพ่อพักผ่อนเพราะปีนี้ท่านมีอายุครบ 60 ปีแล้ว

“ก่อนทำธุรกิจข้าวถุงนั้นทางบริษัทได้มีการศึกษาและสำรวจตลาดที่มีผู้ประกอบการอยู่แล้วไม่ต่ำกว่า 100 ราย พบว่าผู้นำตลาดมีสัดส่วนไม่ถึง 10% และผู้ค้ารายใหญ่ 5 อันดับแรกรวมกันก็ยังไม่ถึง 20% หมายความว่ายังไม่มีผู้นำตลาดอย่างแท้จริง ทั้งที่ขนาดของตลาดใหญ่มาก มูลค่าไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาทต่อปี จึงตัดสินใจนำแบรนด์ “มหานคร” ร่วมแชร์ตลาด

การเตรียมความพร้อมในการลงสนามตลาดข้าวถุง “ธีรพงษ์” บอกว่าได้มีการลงทุนสร้างโรงงานปรับปรุงข้าวย่านหนองจอก กรุงเทพฯ ใกล้โรงสีเดิม ใช้เงินลงทุนซื้อเครื่องจักร สร้างอาคารสิ่งปลูกสร้างไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท สำหรับข้าวบรรจุถุงจะใช้ข้าวหอมมะลิ ข้าวขาว โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง เป็นหลัก ซึ่งมีขนาดบรรจุตั้งแต่ 1 กิโลกรัม 5 กิโลกรัม 15 กิโลกรัม และ 49 กิโลกรัม ลูกค้าเป้าหมายผู้บริโภคทั่วไป กลุ่มร้านอาหาร ภัตตาคาร และร้านโชว์ห่วยที่ชั่งกิโลขาย โดยในปีแรกตั้งเป้ายอดขายข้าวถุงที่เริ่มวางจำหน่ายปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท ส่วนปีที่สองจะเติบโตเป็น 2 เท่า ก็คือยอดขายไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท

สำหรับกลยุทธ์เข้าสู่ตลาดเพื่อให้ผู้บริโภครับรู้โดยเร็ว จะเน้นการจำหน่ายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรด เพราะเป็นช่องทางที่จะขายได้ทั่วประเทศ กลยุทธ์นี้อาจจะสวนทางผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่เลือกเข้าโมเดิร์นเทรดภายหลัง เนื่องจากการเข้าโมเดิร์นเทรดค่าใช้จ่ายสูงและไม่ได้เข้าง่าย แต่ว่ากลยุทธ์ของเราก็คือว่าจะเลือกเข้าโมเดิร์นเทรดเป็นหลัก เพราะโมเดิร์นเทรดมีข้อดี คือสามารถกระจายสินค้าได้เร็ว เพราะมีสาขาทั่วประเทศ ทำให้เกิดการรับรู้ทางจุดขายได้เร็วกว่า

ธีรพงษ์ กล่าวว่า จะใช้เทคนิคให้ข้าวมหานคร มีความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย มีอารมณ์บ่งบอกความเป็นมหานคร บรรจุภัณฑ์จะมีรูปวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว สะพานภูมิพล เป็นต้น จะมีการเลือกสีในการกำหนดตัวผลิตภัณฑ์ชนิดข้าว เช่น ข้าวขาว จะเป็นสีฟ้า ข้าวหอมมะลิเกรดพรีเมี่ยม สีเขียว ราคาจะสูงกว่ายี่ห้ออื่น ส่วนข้าวหอมเกรดรองลงมาจะเป็นสีแดง

นอกจากนั้นด้านหลังบรรจุภัณฑ์จะมีข้อความบอกคุณสมบัติของชนิดข้าวแต่ละชนิดว่าเหมาะกับการรับประทานแบบไหน อาทิ หากเป็นข้าวหอมมะลิเกรดพรีเมี่ยมจะเหมาะสำหรับการรับประทานคู่กับเมนูข้าว หรือเหมาะสำหรับทำข้าวต้ม หากเป็นข้าวขาว 5% จะเหมาะสำหรับทำข้าวผัด ทำหารจานเดียว ซึ่งเป็นการให้ความรู้และเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมใหม่ในการซื้อข้าวสำหรับผู้บริโภค นอกจากนี้ เพื่อตอกย้ำว่า เราไม่ใช่มือใหม่ในวงการจึงได้ทาบทามคนที่มีชื่อเสียงในสังคมมาเป็นพรีเซนเตอร์ แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่พรีเซนเตอร์จะบ่งบอกว่าข้าวแบรนด์ “มหานคร” ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญในวงการ


ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับประจำวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554